Trang chủ Tin tứcĐời sống Tiếp viên hàng không EVA Air qua đời nghi do mắc bệnh tự miễn hiếm gặp

Tiếp viên hàng không EVA Air qua đời nghi do mắc bệnh tự miễn hiếm gặp

bởi Tôi ở Đài Loan

Cái chết của một nữ tiếp viên hàng không hãng EVA Air hiện đang được điều tra, với nguyên nhân ban đầu được nghi là do bệnh Still ở người lớn (Adult-onset Still’s Disease – AOSD), một căn bệnh tự miễn hiếm gặp.

Nạn nhân là nữ tiếp viên họ Tôn (孫), 34 tuổi, đột ngột phát bệnh trong chuyến bay từ Milan (Ý) về Đài Loan. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Đào Viên ngày 25/9, cô đã đến bệnh viện để điều trị. Ban đầu, cô được đưa đến Bệnh viện Chang Gung Memorial ở Lâm Khẩu, sau đó chuyển sang Bệnh viện Đại học Y Trung Hoa tại Đài Trung, nơi cô qua đời vào ngày 10/10.

Được biết, khi tiếp viên trưởng hỏi thăm sức khỏe ngày 25/9, cô Tôn cho biết đã được tiêm thuốc giảm đau và hạ sốt tại sân bay Đào Viên, trước khi được giới thiệu đến khoa thấp khớp của bệnh viện. Các bác sĩ nghi ngờ cô mắc bệnh tự miễn AOSD, nên tiếp tục cho dùng thuốc điều trị và theo dõi.

Xem thêm các tin khác:
Dò hóa đơn trúng thưởng tháng 7 và 8 năm 2025
Hướng dẫn cách đăng ký thi TOCFL Online tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng dẫn kiểm tra vi phạm giao thông tại Đài Loan
Hướng dẫn chi tiết cách đi cầu duyên ở đền Nguyệt Lão tại Đài Loan
Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung

Cô Tôn nói rằng bản thân vẫn đang uống thuốc, và khả năng cao phải nhập viện điều trị dài ngày. Đến ngày 1/10, cô cho biết vẫn đang được làm thêm các xét nghiệm.

Ngày 10/10, tình trạng sức khỏe của cô bất ngờ chuyển biến nặng. Khi tiếp viên trưởng liên hệ để hỏi thăm, gia đình cho biết cô đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và rơi vào trạng thái hôn mê nhiều ngày trước đó.

Bác sĩ Trần Nghi Hành (陳怡行), phó giám đốc Trung tâm Thấp khớp và Miễn dịch học thuộc Bệnh viện Đại học Y Trung Hoa, cho biết AOSD là một bệnh viêm tự miễn toàn thân hiếm gặp, nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định, với tỷ lệ mắc chỉ khoảng 1/100.000 người trên thế giới.

Ông Trần nói thêm rằng trong những trường hợp nặng, bệnh có thể gây ra viêm màng ngoài tim, viêm phổi, hoặc hội chứng hoạt hóa đại thực bào (MAS) – một biến chứng nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ (蔡肇基), chuyên gia tư vấn khoa Dị ứng, Miễn dịch và Thấp khớp tại Bệnh viện Đại học Á Châu ở Đài Trung, cho biết AOSD thường xuất hiện ở hai nhóm tuổi: từ 15-25 tuổi và 36-46 tuổi.

Ông Thái nhận định đây là căn bệnh khó chẩn đoán vì các triệu chứng dễ bị nhầm với bệnh thông thường. Trên lâm sàng, bệnh nhân thường sốt cao kéo dài hơn một tuần, nổi ban đỏ màu cá hồi, đau họng dữ dội, đau khớp và sưng hạch bạch huyết.

Bác sĩ Thái khuyến cáo, nếu có các triệu chứng chính gồm sốt cao tái phát hằng ngày, phát ban đỏ không rõ nguyên nhân, và viêm đau khớp kéo dài không thuyên giảm, người bệnh nên sớm đến khoa Miễn dịch hoặc Thấp khớp để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn Taiwan News do Xin chào, Tôi ở Đài Loan lược dịch.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn