Trang chủ Tin tứcDi dân di công Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung

Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung

bởi Tôi ở Đài Loan

Ung thư cổ tử cung và những con số về ca mắc, số người tử vong được tính theo phút chứ không còn tính theo giờ. Vì một thực trạng đau lòng đó mà vắc xin HPV không còn quá xa lạ với giới trẻ bây giờ. Mình hôm nay sẽ chia sẻ vài điều về việc tìm hiểu nơi tiêm phòng vắc xin HPV ở Đài Loan. Hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn hay những chị cũng có nhu cầu giống mình.

(Bài viết do bạn Mai Linh thực hiện được Tôi ở Đài Loan biên tập và đăng tải. Cảm ơn bạn Linh vì một bài viết rất chi tiết và hữu ích cho các bạn khác)

Mình học hết cấp 3 nghĩa là tròn 18 tuổi đã qua bên này. Sau này mỗi lần về nhà đều muốn tiêm vắc xin nhưng vì liệu trình gồm 3 mũi kéo dài 6 tháng. Không thể cứ 2 tháng lại về một lần được. Nên là mình có hai lựa chọn:
– Một là đợi khi học xong, về hẳn Việt Nam rồi tiêm luôn, lúc đó mình cũng chỉ tầm 25 tuổi, vẫn trong độ tuổi có hiệu quả cao.
Hai là tìm kiếm bên này thử, nếu có thì tiêm luôn. 1-2 năm trước mình có hỏi một số bạn nữ học chung thì họ không biết về loại vắc xin này, lúc đó mình suy nghĩ kiểu “không lẽ Phát triển như Đài Loan mà lại không ngừa bệnh này nhỉ?” Sau đó thì quyết định không tìm nữa.

Nhưng vừa rồi mình có tham gia 1 buổi hội thảo ở Đài Bắc và có làm quen được rất nhiều bạn mới. Trong đó có bạn học về ngành y. Nói chuyện một hồi thì tụi mình lại nhắc đến loại vắc xin này. Mình cũng tiện hỏi là muốn tiêm có cần đến Bệnh Viện lớn không, vì mình nghe nói ở Việt Nam muốn tiêm phải tới những bệnh viện uy tín. Nhưng bạn này nói không cần, chỉ cần tới phòng khám có nhận tiêm vắc xin này là được.

Trên 26 tuổi còn tiêm được không?

” Độ tuổi tốt nhất để tiêm là từ 13 đến 26. Nhưng quá 26 tuổi rồi vẫn tiêm đc chỉ là độ hiệu quả không đc cao thôi nhưng bác sĩ vẫn khuyên nên tiêm vì phòng còn hơn chữa ”
(Nguyễn Thư)

Sau khi về lại Cao Hùng mình lập tức nhắn hỏi ông chủ cửa hàng mình làm việc, vì vợ của người này làm hộ lí nên về các vấn đề y học sẽ rành hơn người bình thường. Thế là ổng đã gửi cho mình 1 đường link trong đó có danh sách các nơi có tiêm vắc xin HPV này.

Các bạn có thể tham khảo các phòng khám có nhận tiêm vắc xin HPV tại đây: https://www.hpa.gov.tw/Pages/List.aspx?nodeid=3851

Mình tìm đến nơi gần nhà nhất, sau đó hỏi thẳng hộ lý tại phòng khám. Thật ra trước khi đi mình có đọc về các loại vắc xin thường dùng, điểm khác nhau về nguồn gốc cũng như ngừa được bao nhiêu chủng. Vậy nên ra đó dù là họ dùng khá nhiều từ chuyên ngành nhưng mình vẫn hiểu kha khá. Có một điều là ở Việt Nam sẽ chuyên về 2 loại ngừa 2 chủng của Bỉ và ngừa 4 chủng của Mĩ. Nhưng bên này còn có cả ngừa 9 chủng, không biết của nước nào nhưng mình khá hoảng với nó.

Chị hộ lý nói do dịch bệnh nên việc nhập khẩu vắc xin cũng không như ngày xưa, phải gọi đặt hàng và nếu có thì yêu cầu mình thanh toán ngay. Không ngờ mình vừa đưa số điện thoại và bước ra về thì họ đã gọi giúp mình và nói bên nhà phân phối còn đúng 6 mũi. Nghĩa là đủ cho 2 người nữa thôi. Nghe vậy mình lập tức hỏi chị mình và thế là 2 đứa đăng kí luôn 6 mũi đó.

Vaccine này có phải là chưa quan hệ mới có hiệu quả không ạ ?

Quan hệ rồi hay đẻ rồi vẫn tiêm được nhé. Chưa quan hệ thì hiệu quả 100% quan hệ rồi thì hiệu quả 80% đẻ rồi thì hiệu quả 60%. Tốt nhất vẫn là nên đi tiêm vì phòng còn hơn chữa.
(Nguyễn Thư)

Tới nơi mình thanh toán đưa lại hết thông tin thì họ có nói “ toàn Đài Loan còn 6 mũi cuối bị 2 em gom hết rồi đó” chã biết đùa hay thật nhưng vừa mắc cười lại vừa thấy may mắn. Vì nguy cơ nếu đợi nhập thì tầm cả tháng hay có khi vài tháng sau mới được tiêm.

Hóa đơn thanh toán của mình và chị gái (Ảnh: Mai Linh)

Mình tiêm loại Gardasil 4 chủng của Mĩ và có giá là 9000 NTD cho 3 mũi, tương đương là 1 người. Còn loại Cervarix của Bỉ thì mình không hỏi. Nhưng chị hộ lí nói mình loại này nhiều hàng hơn loại 4 chủng. Nhưng do mình tìm hiểu thì đã trên 25 tuổi rồi thì nên tiêm Gardasil vì chị mình đã 25 tuổi vài tháng haha.

Bạn nào muốn tìm hiểu về các loại vắc xin HPV cũng như độ tuổi, đối tượng cần tiêm phòng thì có thể tham khảo tại đây.

Bài viết do Mai Linh và Tôi ở Đài Loan giữ quyền tác giả, vui lòng trích dẫn đầy đủ khi sử dụng.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn