Trang chủ Quy định PX Mart đã bán ra thị trường hơn 13.000 gói phi lê cá điêu hồng nhiễm chất cấm

PX Mart đã bán ra thị trường hơn 13.000 gói phi lê cá điêu hồng nhiễm chất cấm

bởi Tôi ở Đài Loan

Chuỗi siêu thị PX Mart ngày 2/12 cho biết hơn 13.000 gói phi lê cá điêu hồng đông lạnh nhiễm chất cấm đã được bán ra tại Đài Loan, sau khi cơ quan y tế phát hiện một lô sản phẩm chứa dấu vết thuốc thú y bị cấm sử dụng cho thuỷ sản.

Theo Sở Y tế huyện Vân Lâm, trong tổng số 15.624 gói phi lê bị nhiễm enrofloxacin do PX Mart nhập về, 13.793 gói đã bán ra, còn 1.831 gói đã được thu hồi tính đến ngày 2/12.

Enrofloxacin là chất diệt khuẩn được FDA Đài Loan cho phép dùng trong thú y, nhưng không được phép dùng trong nuôi trồng thuỷ sản.

Xem thêm các tin khác:
Dò hóa đơn trúng thưởng tháng 9 và 10 năm 2025
Hướng dẫn cách đăng ký thi TOCFL Online tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng dẫn kiểm tra vi phạm giao thông tại Đài Loan
Hướng dẫn chi tiết cách đi cầu duyên ở đền Nguyệt Lão tại Đài Loan
Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung

Vụ việc được phát hiện khi Sở Y tế Cao Hùng cho biết họ đã yêu cầu thu hồi sản phẩm “phi lê cá điêu hồng Đài Loan” (台灣鯛魚排) từ ngày 27/11. Lô hàng này có hạn sử dụng đến ngày 16/9/2027, và các mẫu kiểm tra vào tháng 10 cho thấy có chứa enrofloxacin.

Theo thông cáo, mẫu phi lê cá được lấy tại một cửa hàng PX Mart ở quận Luzhu, Cao Hùng cho thấy hàm lượng enrofloxacin ở mức 0,028 ppm. Con số này vượt quy định an toàn hiện hành, vốn yêu cầu không được phát hiện bất kỳ dấu vết nào của loại kháng sinh này.

Cơ quan y tế yêu cầu PX Mart lập tức gỡ khỏi kệ, thu hồi toàn bộ lô hàng và chủ động thông báo người tiêu dùng.

Do nguồn cá đến từ huyện Vân Lâm, người nuôi cá liên quan – họ Hứa – nói với truyền thông rằng ông đã làm nghề nhiều thập kỷ, mọi lô hàng đều được xét nghiệm trước khi xuất xưởng và trước nay chưa từng có vấn đề. Ông khẳng định biết rõ enrofloxacin bị cấm và không hề sử dụng chất này.

Ông Miêu Tự Xương, Phó cục trưởng Cục Ngư nghiệp, cho biết các cơ quan địa phương đã được yêu cầu lấy mẫu trực tiếp tại ao nuôi, kết quả dự kiến có trong khoảng một tuần. Trong thời gian này, toàn bộ lô cá từ ao liên quan bị tạm ngừng xuất bán.

Ông cũng cho biết hiện vẫn chưa rõ vì sao sản phẩm xét nghiệm dương tính với enrofloxacin, bởi theo quy trình, cá sẽ được kiểm tra khi nhập vào nhà máy và trước khi xuất xưởng.

Chuyên gia độc chất Nhan Tông Hải cho biết, với hàm lượng 0,028 ppm, việc tiêu thụ phi lê cá này không gây tổn hại đến cơ quan nội tạng của con người.

Nguồn Hãng tin trung ương do Xin chào, Tôi ở Đài Loan lược dịch

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn