Một người đàn ông 30 tuổi đến từ Cao Hùng đã bị bắt vì cáo buộc xâm nhập trái phép vào hệ thống điều phối cấp cứu của Sở Cứu hỏa thành phố và bán dữ liệu cuộc gọi xe cấp cứu theo thời gian thực cho các công ty dịch vụ tang lễ trong hơn 4 năm qua.
Được biết, nghi phạm họ Phan (潘) đã đột nhập vào hệ thống điều phối qua di động và hệ thống y tế khẩn cấp của Sở Cứu hỏa. Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm thời điểm cuộc gọi, trạm cứu hỏa phản hồi, loại tình huống khẩn cấp, địa chỉ và tọa độ GPS.
Các công ty dịch vụ tang lễ đã sử dụng thông tin này để nhanh chóng tiếp cận hiện trường và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với gia đình nạn nhân. Hoạt động của anh Phan đã mở rộng ra hệ thống cấp cứu tại 21 thành phố và huyện trên toàn Đài Loan.
Xem thêm các tin khác:
Dò hóa đơn trúng thưởng tháng 3 và 4 năm 2025
Hướng dẫn cách đăng ký thi TOCFL Online tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng dẫn kiểm tra vi phạm giao thông tại Đài Loan
Hướng dẫn chi tiết cách đi cầu duyên ở đền Nguyệt Lão tại Đài Loan
Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung
Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái sau khi giới chức nhận được tin báo về các hoạt động đáng ngờ trong hệ thống của Sở Cứu hỏa. Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện nhiều dấu hiệu truy cập bất thường, làm dấy lên nghi vấn và tiến hành điều tra sâu hơn.
Anh Phan từng là tài xế xe cấp cứu tư nhân, và anh đã bắt đầu hành vi này từ năm 2021 theo yêu cầu của các công ty dịch vụ tang lễ. Đến năm 2022, anh Phan bị cáo buộc đã sử dụng một thiết bị thử nghiệm – vốn dành cho nhà thầu bảo trì hệ thống – để trích xuất dữ liệu.
Trong cuộc khám xét hôm 28/3, cơ quan điều tra đã thu giữ phần mềm và thiết bị có liên quan đến hoạt động này. Anh Phan bị phát hiện vận hành một nền tảng đám mây tự xây dựng và thậm chí biến điện thoại di động của mình thành máy chủ dữ liệu, phân phối thông tin cho các công ty dịch vụ tang lễ để đổi lấy khoản thanh toán hàng tháng dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn Đài tệ.
Cuộc điều tra cho thấy các công ty dịch vụ tang lễ đã theo dõi dữ liệu theo thời gian thực và cử người đến hiện trường các vụ tai nạn nghiêm trọng hoặc các trường hợp ngừng tim ngoại viện. Trong một số tình huống, nhân viên bán dịch vụ tang lễ đến hiện trường còn sớm hơn cả xe cấp cứu, gây căng thẳng và phẫn nộ cho gia đình nạn nhân.
Tiếp theo đó, các cuộc đột kích vào ngày 13 và 24/6 đã dẫn đến việc triệu tập thêm nhiều nghi phạm để thẩm vấn, bao gồm cả nhân viên công ty tang lễ và nhân viên kỹ thuật.
Anh Phan cùng một số người khác đã bị khởi tố với các tội danh liên quan đến truy cập trái phép vào hệ thống máy tính. Hiện anh Phan đang bị tạm giam, trong khi các nghi phạm khác được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.
Nguồn Taiwan News do Xin chào, Tôi ở Đài Loan lược dịch.