Trang chủ Tin tứcĐời sống Xe rác màu vàng và câu chuyện đổ rác ở Đài Loan

Xe rác màu vàng và câu chuyện đổ rác ở Đài Loan

bởi Tôi ở Đài Loan
Xe rác ở Đài Loan

Chiếc xe rác màu vàng với âm thanh của bản nhạc “#Thư_gửi_Elise” đã quá đỗi quen thuộc cho những ai sống tại Đài Loan. Bạn nào đi du lịch cũng sẽ thấy bản nhạc này vang khắp phố phường đặc biệt là vào chiều tối. Hồi mới tới Đài Loan mình còn nghĩ đây là giai điệu của xe bán kem Mario, quê mùa hết sức ???

Bạn nào đi Đài Loan sẽ biết ở Đài Loan rất ít thùng rác ở ngoài đường. Nhiều người còn đùa vui rằng tìm nhà vệ sinh ở Đài còn dễ hơn là tìm chỗ vứt rác ?

Việc ít thùng rác là để giảm côn trùng, động vật có hại hay mùi hôi thối xung quanh chỗ đổ rác công cộng hoặc trước cửa nhà. Đài Loan cũng quy định mỗi người dân phải đợi đến khi xe rác tới thì tự đem rác bỏ lên chứ không được vứt bừa bãi trước nhà. Thành ra, bản nhạc của xe rác cũng là tín hiệu cho biết xe rác tới rồi 😀

Bản nhạc vui nhộn được trẻ nhỏ yêu thích, đây cũng là một cách giáo dục tự nhiên giúp trẻ em tự hình thành ý thức bỏ rác đúng nơi quy định khi quan sát và học theo hành vi của người lớn.

Xe chở rác ở Đài Loan
Một xe chở rác với họa tiết bắt mắt trẻ em

Rác thải tại Đài Loan được phân thành 3 loại chính gồm rác có thể tác chế, rác không tái chế và rác thải nhà bếp. Chỉ trong vòng 20 năm sau khi thực hiện các chính sách liên quan đến tái chế rác thải, tỷ lệ tái chế rác thải tăng từ 5% (1998) lên 55% (2015) và cao hơn mức của Mỹ là 35%.

Chính phủ cũng khuyến khích người dân tố cáo khi tặng 50% phí phạt cho người tố giác. Mình có đọc được một tin là có một chủ cửa hàng ở chợ đêm đã thu được gần 650.000 Đài tệ nhờ việc trình báo 4.900 trường hợp vi phạm trong vòng 10 tháng, dù người này nhiều lần bị đe dọa ???

Đài Loan đang cố gắng để xây dựng một quốc đảo xanh và sạch. Do vậy, nếu đi du lịch, bạn cũng đừng phiền khi không tìm thấy thùng rác nhé, hãy giữ nó đến khi bạn tìm thấy thùng rác hoặc nhờ người bán hàng giữ giúp cũng được nè ???

Ai muốn nghe bản nhạc xe rác quen thuộc thì link ở đây: bit.ly/2AWilax 🙂

Nguồn tin Xin chào, tôi ở Đài Loan tổng hợp từ nhiều trang 😀

#Taiwan #DaiLoan #xerac #baovemoitruong

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn