Trang chủ Tin tứcĐời sống Đài Loan tiếp tục dẫn đầu châu Á về tự do Internet năm 2025

Đài Loan tiếp tục dẫn đầu châu Á về tự do Internet năm 2025

bởi Tôi ở Đài Loan

Đài Loan một lần nữa được xếp là quốc gia tự do Internet nhất châu Á, và đứng thứ 7 toàn cầu với 79/100 điểm, theo báo cáo Freedom on the Net 2025 do tổ chức Freedom House (Hoa Kỳ) công bố hôm thứ Năm.

Báo cáo đánh giá mức độ tự do Internet tại 72 quốc gia trong giai đoạn từ tháng 6/2024 đến tháng 5/2025, dựa trên ba tiêu chí: khả năng tiếp cận, mức độ kiểm duyệt nội dung và quyền lợi của người dùng.

Điểm số của Đài Loan không thay đổi so với năm ngoái, tiếp tục khẳng định môi trường trực tuyến cởi mở hàng đầu thế giới.

Nhật Bản xếp thứ 8 với 78 điểm, trong khi Trung Quốc và Myanmar vẫn đứng cuối bảng với 9 điểm. Freedom House cho biết Trung Quốc duy trì “Vạn lý tường lửa” để chặn các nội dung chỉ trích Đảng Cộng sản, còn quân đội Myanmar tiếp tục siết chặt kiểm soát phát ngôn và giám sát trực tuyến.

Trên phạm vi toàn cầu, tự do Internet đã giảm năm thứ 15 liên tiếp. Đồng tác giả báo cáo, ông Kian Vesteinsson, nhận định tình trạng đàn áp gia tăng tại các quốc gia độc tài và bán độc tài phản ánh việc chính quyền ngày càng dựa vào kiểm duyệt và hạn chế trực tuyến để duy trì quyền lực.

Xem thêm các tin khác:
Dò hóa đơn trúng thưởng tháng 7 và 8 năm 2025
Hướng dẫn cách đăng ký thi TOCFL Online tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng dẫn kiểm tra vi phạm giao thông tại Đài Loan
Hướng dẫn chi tiết cách đi cầu duyên ở đền Nguyệt Lão tại Đài Loan
Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung

Ông cho biết ngay cả tại các nền dân chủ, tình hình năm 2025 cũng trở nên tồi tệ hơn.

“Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, không gian dân sự đang thu hẹp,” ông nói. “Một số quốc gia đang thắt chặt quy định đối với những phát ngôn bị xem là thù hận hoặc gây tranh cãi.”

Báo cáo nêu rõ Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 73 điểm – mức thấp nhất từ trước đến nay – một phần do các vụ bắt giữ liên quan đến phát ngôn trực tuyến và áp lực chính trị đối với người bất đồng quan điểm.

Đức giảm 3 điểm, xuống còn 74, do siết chặt thực thi luật chống phát ngôn thù hận và sự gia tăng tự kiểm duyệt trong xã hội.

Các nước dẫn đầu bảng xếp hạng gồm Iceland (94 điểm), Estonia (91), Chile (87), Costa Rica (86) và Canada (85).

Nguồn Hãng tin Trung ương do Xin chào, Tôi ở Đài Loan lược dịch.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn