Trang chủ Amazing Taiwan Vịt quay, heo quay, xá xíu và gà xì dầu – món cơm bình dân tại Đài Loan và câu chuyện phía sau

Vịt quay, heo quay, xá xíu và gà xì dầu – món cơm bình dân tại Đài Loan và câu chuyện phía sau

bởi Tôi ở Đài Loan


Ở Việt Nam, nhất là các bạn ở Sài Gòn chắc không lạ gì món vịt quay, heo quay, xá xíu. Những món này được phổ biến ở các phố người Hoa rồi nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của nhiều gia đình người Việt. Vậy ở Đài Loan thì sao? Nay mình kể mọi người nghe câu chuyện đằng sau của bữa cơm bình dân này nha.

Xem thêm các bài viết trong chuỗi bài Amazing Taiwan tại đây

Các món vịt quay, heo quay, xá xíu và gà xì dầu, được gọi chung là thịt quay (tên tiếng Trung là #燒臘,dịch ra âm hán việt là Thiêu Lạp, chắc không ai biết là gì, nên mình gọi là thịt quay hen) có nguồn gốc từ HongKong, hoặc nói chính xác hơn là người Quảng Châu.

Nhưng Đài Loan trước đây vốn rất ít di dân là người Quảng, người Đài Loan thường được chia thành người Đài Loan bản xứ, những thế hệ đã sinh sống tại Đài Loan hàng thế kỷ, và người ngoại tỉnh (外省), những người theo ông Tưởng Giới Thạch di dân đến hòn đảo ngọc vào năm 1949, đa số họ là người Phúc Kiến. Vì thế, món thịt quay vốn không nằm trong danh sách món ăn truyền thống của người Đài. Thế nhưng, hiện nay bất kể là ở Đài Bắc, Đài Trung hay Đài Nam, hoặc các tỉnh khác trên hòn đảo ngọc, các quán cơm thịt quay mọc như nấm, không thua gì các quán cơm thịt bằm truyền thống, và là một thể loại cơm bình dân được ưa chuộng bậc nhất của người Đài.

Vậy tại sao lại có hiện tượng này?

Vào thập niên 70-80, ở Đài Loan rất ít tiệm bán thịt quay hoặc cơm thịt quay, và người Đài Loan cũng rất ít người biết đến món này, do lúc đó đâu có được mấy người bán live stream, hay ai ăn cho mà coi 😂. Vào một ngày, ông chủ một công ty chế biến thịt nướng ăn liền của Đài Loan có dịp qua Hồng Kông nên đã được thưởng thức các món vịt quay, heo quay, xá xíu nên đã nảy ra ý tưởng mời các đầu bếp Hồng Kông qua Đài Loan chế biến các món thịt quay này thành các món ăn đóng hộp cao cấp để bán. Dần dần, người Đài Loan biết đến các món ăn này và vô cùng yêu thích nó. Các đầu bếp Hongkong lúc đó thấy được thị trường thịt quay Đài Loan đang còn rất hoang sơ, nên sau khi kết thúc hợp đồng ở công ty đã quyết định ở lại Đài để mở các tiệm cơm thịt quay, người Đài Loan cũng học theo, sau này người Hong Kong bắt đầu di dân qua nhiều nên các tiệm cơm thịt quay mở ra ngày càng nhiều, và người Đài Loan cũng xem nó là một món ăn quốc dân

Cuộc chiến giữa chính thống và không chính thống

Nếu các bạn có dịp ăn món cơm thịt quay, thì sẽ thấy ngoài thịt ra, dĩa cơm có thêm các loại rau cải rất phong phú. Nhưng cũng chính vì thế nên rất nhiều bạn Hồng Kong đã chê món cơm thịt quay Đài Loan là không chính thống, vì ở Hồng Kong, món cơm này chỉ toàn thịt và thịt, làm gì phải thêm rau cải vào. Ngoài ra, rất nhiều tiệm cơm thịt quay của Đài Loan thích chan thêm nước hầm thịt lên món cơm, khiến cho món cơm ướt ướt và thịt thì mặn hơn. Món cơm thịt quay Hồng Kong chính thống thì không bao giờ chan thêm nước hầm thịt như thế.

Mình rất thích ăn món cơm vịt quay, và ăn vịt quay theo cách chính thống là phải được chấm với nước chấm xí muội mới ngon, nhưng ở Đài Loan thì rất ít tiệm có nước chấm này, vì thế khi ăn cũng cảm thấy thiếu thiếu gì đó. Nhưng với món cơm chỉ có giá từ 80-90 Đài tệ (khoảng 70K), mà có đầy đủ các loại thịt, rau cải thì còn gì bằng nữa, đúng không nào mọi người?


Bài viết gốc: https://www.facebook.com/htranharry/posts/4422398351159497

Đây là chuỗi bài viết các admin hợp tác cùng Ban Việt Ngữ Đài RTI Radio Taiwan International Rti tiếng Việt thực hiện trong hoạt động “Đại sứ Lao động nước ngoài”. Comment, share và cùng chia sẻ quan điểm của bạn để ủng hộ hoạt động này nha ✌️

Taiwan #DaiLoan #RTITiengViet #RadioTaiwan #toiodailoan #台灣 #Amazingtaiwan

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn