Trang chủ Đừng bỏ lỡ Văn hóa đi thang cuốn ở Đài Loan

Văn hóa đi thang cuốn ở Đài Loan

bởi Tôi ở Đài Loan

Khi mới tới Đài Loan, các bạn ấn tượng với điều gì nhất? Với mình thì đó là cách mà người Đài đứng về một phía khi đi thang cuốn.

Còn nhớ lần đầu tiên vào nhà ga tàu điện để đi đến trung tâm thương mại, mình đã rất bất ngờ về cách người Đài đi thang cuốn. Tất cả mọi người xếp thành một hàng dài nhưng lại chỉ đứng về 1 phía, phía còn lại thì rất thông thoáng.

Khác với nhiều quốc gia khác, nơi mà người ta thường đứng ở cả hai bên thang cuốn, tại Đài Loan, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh mọi người tự giác xếp hàng đứng phía bên phải thang cuốn, chừa lại phía bên trái để dành cho những người đang vội và cần đi bộ lên hoặc xuống cầu thang nhanh chóng.

Xem thêm các tin khác:
Dò hóa đơn trúng thưởng tháng 3 và 4 năm 2024
Hướng dẫn cách đăng ký thi TOCFL Online tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng dẫn kiểm tra vi phạm giao thông tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan

Thực tế, đây là nét văn hóa hết sức đặc trưng của Đài Loan, nó cũng là một quy tắc ngầm của người Đài Loan khi đi thang cuốn ở các khu trung tâm mua sắm, trạm tàu điện, hay bất cứ nơi nào có cầu thang cuốn. “Phía bên trái” được hiểu là dành cho những người bận rộn, có việc gấp. Khi mọi người đứng dạt hết sang bên phải, thì những người có việc gấp có thể dễ dàng di chuyển lên hoặc xuống thang cuốn mà không lo va chạm hay bị ai đó cản trở. Do đó, nếu không thực sự vội vã, người Đài sẽ không sử dụng phía bên trái của thang cuốn.

Thói quen này bắt nguồn từ khi tàu điện Đài Bắc mở cửa cách đây 20 năm, mọi người được khuyến khích theo slogan “đứng bên phải và đi bên trái” trên thang cuốn. Dần dần, nó đã trở thành một thói quen phổ biến ở đảo ngọc.

Thói quen thú vị này tưởng chừng đơn giản này lại mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Nó giúp cho việc di chuyển trên thang cuốn trở nên trật tự, thông thoáng hơn, hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, vào những dịp lễ hội lớn, mọi người có thể sẽ phá lệ và dùng cả hai phía thang cuốn để di chuyển nhanh hơn, tránh cho đám đông bị ùn tắc quá lâu.

Có thể nói, văn hóa xếp hàng đi thang cuốn phía bên phải là một nét đẹp văn hóa độc đáo và đáng trân trọng của Đài Loan. Nó không chỉ thể hiện sự văn minh, mà còn cho thấy sự quan tâmtôn trọng lẫn nhau của người dân nơi đây. Mình thấy đây là một điều đáng học tập ở người dân Đài Loan.

Bài viết do Xin chào, tôi ở Đài Loan thực hiện. Vui lòng không copy!

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn