Trang chủ Bạn nên đọc Review quy trình khai báo y tế khi bay từ Đài Bắc về Tân Sơn Nhất ngày 12/01/2022

Review quy trình khai báo y tế khi bay từ Đài Bắc về Tân Sơn Nhất ngày 12/01/2022

bởi Tôi ở Đài Loan

(Bài viết do bạn Nguyễn Cao Hữu Khang thực hiện được Tôi ở Đài Loan biên tập và đăng tải. Cảm ơn bạn Khang vì một bài viết rất chi tiết và hữu ích cho các bạn khác)

Như đã hứa, đã về đến nhà an toàn, mình sẽ review hành trình của mình để các bạn rút kinh nghiệm, mạnh dạn đặt vé về quê ăn tết với gia đình.
Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn tại Đài Loan sắp trở về Việt Nam để tránh MẤT TIỀN OAN, tránh TỐN NHIỀU THỜI gian nhất có thể!

Hữu Khang

Chuyện là mình vô tình thấy được một bài đăng review về chuyến đi của bạn ấy từ Đài Bắc về Sài Gòn. Do bạn Khang viết bài rất đầy đủ và chi tiết nên mình đã liên hệ với bạn ấy để xin đăng lại bài trên Page, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho nhiều bạn đang có ý định về nước. Một lần nữa xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả của bài viết – bạn Nguyễn Cao Hữu Khang.

Quy trình chi tiết sẽ được chia làm 3 phần: tại Đài Loan, khai báo y tế và về tới Việt Nam. Các bạn cùng theo dõi bên dưới nhé

Xem thêm:
Vietnam Airlines chính thức mở lại đường bay Taipei – Hà Nội từ ngày 11/1

A. TẠI ĐÀI LOAN

1. CÁC GIẤY TỜ BẮT BUỘC PHẢI CÓ

  • Hộ chiếu
  • Thẻ cư trú
  • Vé máy bay
  • Test PCR trong vòng 72 tiếng (Giá test PCR sẽ tuỳ bệnh viện, giá lúc Khang test là 3500TWD ( hôm nay test, 4h chiều hôm sau lấy kết quả))
  • Chứng nhận đã tiêm vaccine (2 mũi) còn chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi thì cách ly khách sạn 7 ngày nha mọi người
Hình ảnh mọi người trong chuyển bay ngày 12/1 vừa qua (Ảnh: Hữu Khang)

Theo thông tin từ bạn Khang thì chích hay không chích đều về được bình thường, chỉ khác ở chỗ số ngày + địa điểm cách ly. TUY NHIÊN VÀO NGÀY 15/1, BẠN MÌNH BAY VIETJET VÀ CHỈ MỚI TIÊM 1 MŨI THÌ KHÔNG ĐƯỢC LÊN MÁY BAY, cái này bạn nên gọi điện để xác nhận với hãng trước cho chắc nha.

CHÚ Ý: Tính đến ngày hôm nay thì KHÔNG BẮT BUỘC phải test nhanh, nãy có chị đi chung chuyến bay với mình đã tốn thêm 2000 tiền test nhanh do hãng email cho chị kêu chị phải test nhanh. Rồi cũng có 1 chị khác mua vé qua trung gian, họ không nắm được thông tin chính xác nên kêu chị test nhanh, hên là chị không đi test, nếu test cũng lại mất tiền oan.

Tóm lại lần nữa là KHÔNG CẦN TEST NHANH trước chuyến bay, chỉ cần test PCR trước ngày bay là được.

2. KHAI BÁO Y TẾ

Đây là bước tốn nhiều thời gian và sự kiên nhẫn nhất, nó ngốn gần 3 tiếng đồng hồ để check-in, mục đích cuối cùng của khai báo y tế là bạn phải lấy được 3 MÃ QR để xíu check-in đưa cho nhân viên xem.

TỔNG CỘNG có 3 WEB mà mọi người bắt buộc phải vào khai báo:
1. https://vietnamkhoemanh.vn
2. https://tokhaiyte.vn
3. https://antoan-covid.tphcm.gov.vn/dang-ky-qr-ca-nhan

Thực ra khai báo ý tế cực kì nhanh, điền đầy đủ tất cả thông tin chưa đầy 5 phút là xong hết, vấn đề ở chỗ chắc do web mới lập ra, nên nhiều chỗ bị lỗi, phải làm đi làm lại nhiều lần mới được.

Một số kinh nghiệm mình rút ra được:

  1. Chụp sẵn: Giấy đã tiêm vaccine + giấy kết quả PCR để xíu tới mục TẢI LÊN thì có tải lên liền khỏi chờ đợi.
  2. Số điện thoại di động VN, cái này BẮT BUỘC, lấy SĐT người thân của ai VN cũng được, do cần mã OTP, khi nhập SĐT vào, mã OTP sẽ gửi về SĐT, người thân chỉ cần gửi bạn mã số OTP đó, sau đó bạn nhập vào là xong.
  3. Có mục bạn sẽ đáp ở đâu, nhớ chọn là TÂN SƠN NHẤT, đừng như mình muốn lên tăng xông, nhập “ cảng Sài Gòn” – tới phút cuối nhân viên nói không được, cảng SG khác với cảng TÂN SƠN NHẤT. Vì vậy mn nên nhớ, chọn là cảng TÂN SƠN NHẤT mới được nha.
  4. Có chỗ cần điền số ghế, mua vé online thì có số ghế đâu mà điền, nên chỗ này, mọi người điền đại, ghế nào cũng được, mình thích số 69 nên điền đại ghế số 69a, lên máy bay mới biết hàng ghế tới số 40 là hết rồi, 69 ở đâu ra, hoy kệ đã điền rồi, chịu hông chịu thì thôyy ??).
  5. Có mục CHỌN THỜI GIAN TEST nhanh khi đến VN, mọi người nhớ tick vào nha, chọn giờ nào cũng được, mục đó nó nằm trên cùng luôn, nếu không tick vào, thì ở cuối cùng mọi người gửi đi không được. Nhớ kiểm tra kĩ, thật kĩ nhé.

Rồi đó, sau khi khai xong hết 3 web bạn sẽ nhận được 3 cái mã QR, nhớ CHỤP MÀN HÌNH LẠI, xíu đưa nhân viên check-in xem + TẤT CẢ CÁC GIẤY TỜ ở mục 1 là xong.

Chưa hết, ở bước này, ai thích ngồi kế của sổ ngắm cảnh như mình nhớ nói với nhân viên liền để họ xếp chỗ cho ngồi kế cửa sổ nha HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ ( không tốn thêm bất cứ phí gì để được ngồi kế của sổ nha mọi người).

Thế là xong, nhận vé, nhận lại giấy tờ chạy lên tầng 2 làm thủ tục xuất cảnh. Đó là toàn bộ hành trình tại Đài Loan.

Hình ảnh mọi người trong chuyển bay ngày 12/1 vừa qua (Ảnh: Hữu Khang)

B. TẠI VIỆT NAM

Máy bay vừa đáp, bước ra khỏi cửa máy bay là có nguyên dàn nhân viên 4 người, ko biết của sân bay hay của VJ đứng đợi sẵn, để thu tiền test nhanh Covid.

Ai có tiền gì thì đưa tiền đó, tiền Đài thì 160 tệ, tiền đô thì 6 đô, Việt thì 119k, nhớ đưa đúng số tiền nha, đưa 120k ko có 1k để thối lại đâu nè.

Khu vực đợi kết quả test nhanh (Ảnh: Hữu Khang)

�� Nói chung là cách tổ chức sắp xếp có chút vấn đề, 4 người, mỗi người làm 1 kiểu, người thì kêu khách đưa mã QR check rồi thu tiền, người thi kêu khách đưa hộ chiếu chụp hình lại rồi thu tiền, nói qua nói lại cuối cùng thống nhất chụp hình hộ chiếu + thu tiền cho nhanh.

Chỗ thu tiền cũng rất cao, ngồi đại xuống sàn, tiền trao cháo múc, lúc đó ai cũng rất mệt, ai cũng muốn làm nhanh để về nhà, nên ai cũng nhanh nhanh đưa tiền lẹ để vào nhập cảnh cho nhanh. Sau khi thanh toán tiền xong, đi thẳng vào khu vực để test nhanh.

��Trước khi vào test nhanh, lại tiếp tục xếp hàng để khai báo y tế, họ check tiếp mã QR của https://tokhaiyte.vn, ở phần này, ai chưa làm, hoặc làm sai phải làm lại từ đầu. Mọi người nên làm kĩ từ đầu để tránh mất thời gian và chờ đợi mệt mỏi nha.

Sau khi khai báo xong tiến thẳng đến chỗ test nhanh, mà chưa đâu, trước khi test nhanh phải khai báo y tế lần nữa, lần này thì đưa mã QR của PC-covid cho nhân viên quyét. Quét xong thì mới chính thức bước vào ghế ngồi để test nhanh.

Sau khi bị chọt xong, qua hàng ghế kế bên ngồi đợi, 15 phút sau có kết quả. Ai âm tính thì tiến thẳng vào khu vực hải quan để làm thủ tục nhập cảnh. Ai dương tính thì hình như bị bế về trại cách ly tập trung.

Lúc đó sân bay rất vắng, giờ đó chỉ có 1 chuyến bay từ Đài Loan về nên làm tục nhập cảnh hải quan rất nhanh, chưa đầy 5 phút là xong. Làm xong thủ tục hải quan là đến bước cuối cùng, xuống lầu lấy hành lí. Giai đoạn lấy hành lí này cũng rất nhanh luôn, do chỉ có 1 chuyến bay giờ đó, nên hành lí được nhân viên để xuống sẵn, hành lí không chạy trên băng chuyền như lúc trước.

Lưu ý, do mình có đọc báo thấy mỗi nơi có mỗi quy định khác nhau, nên trước khi về bạn nhờ người nhà hỏi trên xã/phường/quận về quy định cách ly tại địa phương của bạn nhé! Admin

�� Ngoài ra bạn Khang cũng chia sẻ thêm về việc bị mất bàn phím Ipad khi để ở hành lý ký gửi, dù đã quấn nhiều lớp quần áo và giấu rất kĩ trong valy.

Nên kinh nghiệm rút ra là những đồ giá trị, mọi người hãy để ở hành lí xách tay, hành lí kí gửi thì lấy bọc ni-lông quân lại thật kỹ, thật kỹ.

Hữu Khang

Quay lại chủ đề chính, sau khi lấy hành lí, là có thể tiến thẳng ra cổng để về nhà rồi. Mà khoan, trước khi chính thức bước ra cổng, lại tiếp tục khai báo y tế, họ check mã vạch PC-covid lần nữa. Rồi, lần này mới ra cổng thiệt nè. Ra cổng thì ai muốn đi đâu thì tuỳ, xe nhà lại rước, xe taxi hay xe gì cũng được. Ra khỏi cổng coi như không ai quan tâm bạn nữa, cứ tuân thủ 5k mà nhông nhông thôi, mấy bạn nhà miền Bắc, miền Trung về nhà cứ đặt tiếp chuyến bay rồi đi thẳng về nhà đều ok hết nha, nếu có chuyến bay thì cứ tiến thẳng qua nhà ga quốc nội mà nối chuyến, không thì kiếm chỗ nghỉ ngơi để nối chuyến.

Hình ảnh mọi người trong chuyển bay ngày 12/1 vừa qua (Ảnh: Hữu Khang)

Rồi xong, hành trình về nhà đã kết thúc tốt đẹp.

Khi về thì bạn chỉ cần cách ly ở nhà 3 ngày, và bạn nhớ khai báo với chính quyền địa phương là xong

Mấy bạn hỏi có khó khăn gì ko?? Với mình thì KHÔNG CÓ KHÓ KHĂN GÌ HẾT, chỉ có là thủ tục rườm rà bên phía sân bay TSN. Nếu cho mình được chọn lại có nên về hay không thì mình vẫn quyết định chọn VỀ nha, về nhà ăn tết dui muốn chết! Cuối cùng, chúc mụi người ĂN TẾT DUI DẺ!

Hữu Khang

Bài đăng thuộc sở hữu của bạn Hữu Khang do Tôi ở Đài Loan đăng tải lại.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn