Trang chủ Luật Đài Loan Những thứ nên đem theo và tuyệt đối không được đem theo khi qua Đài Loan

Những thứ nên đem theo và tuyệt đối không được đem theo khi qua Đài Loan

bởi Tôi ở Đài Loan

Nhân tiện có nhiều bạn inbox hỏi Page về việc chuẩn bị gì khi đi Đài Loan, nên bọn mình viết một bài tổng hợp một số thứ nên đem theo và không được đem theo để các bạn biết nha. Cần niệm thần chú là không đem theo các sản phẩm thịt lợn, không đem theo các sản phẩm thịt lợn để tránh bị phạt nặng nha.

A. Những thứ nên đem theo

1. Nguồn điện

Ở Đài Loan dùng điện 110V, gần như 100% các ổ cắm là ổ 2 – 3 chấu dẹt như trong hình. Vậy nên nếu các bạn đem các thiết bị điện từ Việt Nam sang thì lưu ý mua ổ cắm chuyển đổi từ Việt Nam (qua đây mua cũng được nhưng mình nghĩ là mới qua nhiều khi cần dùng ngay mà ko có, vậy nên mua trước 1 – 2 cái, như mình hồi mới đi học thì mua 1 đầu chuyển ổ cắm và mua thêm 1 cái ổ cắm đa năng nhiều lỗ nữa thì đủ dùng). Và mình nhắc lại là điện ở Đài Loan là 110V nên máy sấy tóc, thiết bị dùng điện 220V không dùng được ở Đài Loan. Vậy nên bạn hãy kiểm tra kỹ để mất công đem qua không dùng được.

Không có mô tả ảnh.

2. Sóng điện thoại

Đài Loan hiện đã tắt 3G và chỉ còn 4G,5G thôi. Các thiết bị thu phát sóng 2G và 3G (các điện thoại đập đá, điện thoại 2 sim mà có 1 sim là 2G hoặc 3G) là xác định qua Đài Loan dùng không được nha. Sim điện thoại thì các bạn có thể mua trước ở VN, mua tại sân bay hoặc qua tới nơi rồi cầm hộ chiếu ra các cửa hàng bán sim để mua sau. Loại sim 4G có sóng mạnh nhất ở Đài Loan thì chắc có Chunghwa. Ngoài ra thì còn có các nhà mạng khác như Taiwan Mobile, Fareastone, T-Star…Bạn có thể lựa chọn trả trước/trả sau tùy thích. Như mình đợt mới tới Đài học thì chỉ mua sim 4G 1 năm cùi cùi của T-Star, giá tầm cỡ 2500-3000 gì đó, mạng này bình thường xài cũng ổn nhưng lên núi với xuống hầm là xác định mất sóng ạ :p.

Không có mô tả ảnh.

3. Thuốc chữa bệnh

Các bạn lao động thì không lo lắm vì khi qua các bạn sẽ có bảo hiểm toàn dân ngay, nhưng các bạn du học sinh thì lưu ý là trong 6 tháng đầu bạn chưa có bảo hiểm toàn dân. Các bạn sẽ mua bảo hiểm dành cho người nước ngoài (3000 Đài tệ trong 6 tháng, được chi trả tối đa 1000 Đài tệ mỗi lần khám bệnh). Vậy nên đem theo 1 vài liều cảm cúm, sổ mũi, viêm họng, tiêu chảy, dầu gió cũng là điều nên làm để tránh tốn kém. Nếu bạn có bệnh mãn tính thì cũng cứ đem thuốc nhiều tí cũng không sao nha, hải quan có hỏi thì bạn xuất trình giấy khám bệnh là được.

Không có mô tả ảnh.

4. Bằng lái

Nếu bạn có tiền hoặc sợ thi rớt thì cứ đi hợp thức hóa lãnh sự bằng lái xe của mình rồi đem qua đây đổi bằng lái. Nhưng mình khuyên là nên qua đây thi để hiểu luật giao thông ở Đài Loan luôn mà giá siêu rẻ, thi dễ hơn Việt Nam mà lại có bài thi bằng tiếng Việt nữa.

Xem thêm:
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng Dẫn Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Việt Nam Sang Đài Loan

5. Quần áo

Ở Đài đồ không mắc, nhưng chuẩn bị một vài bộ cho cả hè và đông thì cũng nên. Lúc các bạn qua trời sẽ còn mát nên vẫn mặc đồ hè nhưng đến tháng 11-12 thì trời sẽ lạnh hơn nên cũng cần đem theo vài bộ mùa đông. Qua đây thì bạn có thể mua đồ ở các trung tâm mua sắm, các khu chợ đêm hoặc đặt hàng online trên Shopee.

6. Mì gói

Thực sự là mới tới sẽ không ăn quen đồ ăn nhiều dầu mỡ của bên Đài, nên bạn có thể thủ trước vài gói mì Việt Nam. Tuy nhiên không cần mang quá nhiều vì bên này nhiều tiệm tạp hóa Việt Nam lắm, giá cả cũng rất ok ạ. Ở đây thì nước xả, dầu gội, nước mắm, các loại gia vị Việt Nam đều có bán đủ cả.

7. Túi đựng tiền xu

Qua Đài Loan thì chỉ có đồng 100 trở lên là có giấy, còn lại toàn là xu thôi, từ 1 – 50. Nếu ở Việt Nam có mua ví mới thì mua luôn cái nào có bỏ được xu cho tiện ạ. Còn không thì qua đây mua cũng có nhiều nè

8. Tiền/thẻ ATM

Cái này chắc quan trọng, các bạn lao động thì ngoài tiền đem theo đóng cho công ty quản lý bên này thì cũng nên dằn túi 10.000 – 20.000 Đài để ăn trong tháng đầu tiên lúc đợi lương. Còn bạn nào đi du học, nhớ là khi mới qua nếu bạn muốn tìm việc ngay thì hơi khó, các bạn học ngôn ngữ chắc phải đợi 6 tháng, nên cũng nên chuẩn bị tiền dằn túi. Bạn nào ở Đài Bắc thì sinh hoạt tầm 10.000 – 15.000 Đài tệ/tháng, còn ở các thành phố khác như Cao Hùng, Đài Trung thì tầm 8.000 – 12.000 Đài tệ/tháng, vậy nên bạn có thể cân nhắc để đem theo tiền cho phù hợp. Các bạn có thể dùng thẻ Visa/Master/UnionPay để rút tiền từ tài khoản Việt Nam (có trả phí chuyển đổi ngoại tệ và tỷ giá). Qua bên này cũng có những quán tạp hóa VN chuyển tiền 2 chiều với giá phải chăng.

Theo quy định, các bạn được cầm tối đa 100.000 Đài tệ tiền mặt. Nếu bạn muốn cầm vượt quá số tiền trên thì phải đăng ký với ngân hàng trung ương của Đài Loan. Đới với ngoại tê, nếu bạn mang quá 10.000 USD thì phải khai báo với hải quan.

9. Thật nhiều tiền

Nếu mà bạn có thật nhiều tiền thì chỉ cần đem theo cái thứ 9 này thôi :))

B. Những thứ tuyệt đối không được đem theo

Thịt heo, tất cả các loại thịt và các sản phẩm làm từ thịt, trái cây, rau củ quả chưa qua chế biến: Cái này thì mình đã đăng bài nhắc rất nhiều lần rồi ạ. Thịt heo là tuyệt đối cấm, kể cả các sản phẩm làm từ thịt heo như chà bông (ruốc), xúc xích, lạp xưởng, bánh trung thu thập cẩm….Các trái cây và hạt giống cũng tương tự vậy ạ. Tuyệt đối không mang theo nha.

Nhưng các bạn có thể mang bánh kẹo quê nhà, hạt điều rang muối, các loại thực phẩm đã qua chế biến, đóng hộp, có nhãn mác rõ ràng. Tuyệt đối không phải là thịt heo nha. Mức phạt vi phạm rất nặng, có thể bị phạt từ 200,000 Đài tệ đến 1 triệu Đài tệ.

Ảnh: NIA

Xem thêm quy định của hải quan Đài Loan ở đây:

– Tiếng Trung: bit.ly/2TXpu1V
– Tiếng Anh: bit.ly/2Sa2j2E

Bài viết do Xin chào, Tôi ở Đài Loan thực hiện.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn