Trang chủ Quy định Hướng dẫn cách gia hạn thẻ ARC để ở lại Đài Loan tìm việc và những lưu ý sau tốt nghiệp

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ ARC để ở lại Đài Loan tìm việc và những lưu ý sau tốt nghiệp

bởi Tôi ở Đài Loan

Theo quy định của Đài Loan, bạn sẽ được ở lại đây 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc. Tuy nhiên thẻ cư trú này sẽ chỉ có hạn 6 tháng, không phải là 1 năm như thời còn đi học, nên bạn cần đi gia hạn tổng cộng 2 lần. Cần lưu ý là sau khi bạn tốt nghiệp thì thẻ đi làm (work permit) thời sinh viên sẽ không thể dùng được nữa, bạn chỉ có thể tìm công việc toàn thời gian, kí hợp đồng với công ty và công ty sẽ hỗ trợ bạn làm thẻ đi làm.

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, bạn cần đến Cục di dân gần nhất để làm thủ tục gia hạn thẻ cư trú. Xem địa chỉ tất cả các Cục di dân trên toàn Đài Loan tại đây.

1. Gia hạn thẻ cư trú

Những giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký (tải xuống tại đây)
 • Ảnh thẻ nền trắng kích thước 3,5 cm x 4,5 cm
 • Hộ chiếu (Bản gốc & Bản photo)
 • ARC (Bản gốc & Bản photo)
 • Bằng tốt nghiệp (Bản gốc & Bản photo)
 • Hợp đồng thuê nhà (Bản gốc & Bản photo)

*Lưu ý khi điền đơn đăng ký, chỗ lý do bạn chọn “lý do khác” và ghi bên dưới lý do là “Seeking for a Job” (nên ghi tiếng Trung 在台灣找工作). Nếu không biết viết có thể nhờ mấy anh chị/cô chú ở đó viết giùm nhé. Bạn có thể chủ động điền form trước rồi in ra hoặc tới đó họ sẽ phát cho tờ đơn để điền cũng được.

Nếu bạn cần gia hạn ARC để thực tập sau tốt nghiệp thì tham khảo bài viết này: https://bit.ly/3msRJGA

Phí: 1.000 Đài tệ

Thời gian: 10-14 ngày

 • Nếu bạn đã nhận được bằng tốt nghiệp và dự định rời Đài Loan trong vòng 15 ngày, bạn KHÔNG cần phải gia hạn ARC.
 • Nếu bạn không tìm được việc trong vòng 1 năm, bạn không thể gia hạn ARC vì lý do này một lần nữa và nên rời khỏi Đài Loan.
 • Nếu bạn tìm được việc, công ty sẽ hỗ trợ bạn xin giấy phép lao động, và sau khi nhận được giấy phép lao động, bạn cần đến Cục di dân và thay đổi lý do ARC thành “Làm việc”.
 • Nếu bạn được nhận vào một trường đại học khác ở Đài Loan, bạn cần đến Cục di dân và thay đổi lý do ARC thành “Học tập” (cần mang theo thông báo nhập học mới).
 • Nếu bạn kết hôn với một người Đài Loan, bạn cần đến Cục di dân và thay đổi lý do ARC thành “Người phụ thuộc”

2. Bạn có được đi làm thêm sau tốt nghiệp không?

Bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM THÊM trong khoảng thời gian này. Điều này là do bạn KHÔNG CÓ giấy phép lao động trong thời gian sử dụng thẻ ARC với mục đích “Tìm kiếm việc làm”. Vào ngày bạn nhận được bằng tốt nghiệp, giấy phép làm việc cho sinh viên sẽ tự động hết hạn. Vì vậy, bạn không được phép làm việc cho đến khi bạn có giấy phép lao động toàn thời gian.

Theo Bộ Lao động, bất kỳ sinh viên nước ngoài nào bị phát hiện làm việc mà không có giấy phép lao động hợp lệ sẽ bị phạt từ 30.000 Đài tệ đến 150.000 Đài tệ. Ngoài ra, những người không tuân thủ điều này sẽ bị hạn chế làm việc tại Đài Loan trong 3 năm.

3. Trường hợp bạn không đứng tên trong hợp đồng thuê nhà thì phải làm sao?

Nếu bạn sống chung với bạn của mình và tên của bạn không được ghi trong hợp đồng thuê nhà, bạn cần nhờ bạn của mình (người ký hợp đồng với chủ nhà) viết một tờ giấy xác nhận, nêu rõ rằng cả hai bạn đang sống cùng nhau và có chữ ký của cả hai người.

4. Đối với thẻ bảo hiểm quốc gia (NHI) sau tốt nghiệp

Bắt đầu từ tháng 9 cho đến khi bạn tìm được công việc toàn thời gian, bạn phải tự đóng bảo hiểm NHI với mức phí khoảng 826 Đài tệ/tháng tại cơ quan bảo hiểm y tế hoặc văn phòng quận gần nhất.

Sau khi nhận thẻ ARC mới, bạn cần đến cơ quan bảo hiểm y tế hoặc văn phòng quận để cập nhật số ARC mới. Tìm địa chỉ văn phòng quận bằng cách lấy tên quận bạn đang ở công thêm từ 公所 “gōngsuǒ” nha. Ví dụ bạn ở Zuoying, Cao Hùng thì kiếm 高雄市左營區公所 “Gāoxióng shì zuǒ yíngqū gōngsuǒ”.

Nếu bạn ở Cao Hùng thì có thể xem danh sách các văn phòng quận tại đây.

Sau đó bên bảo hiểm họ sẽ gửi giấy về địa chỉ nhà bạn, sau khi nhận được thì bạn chỉ cần cầm ra cửa hàng tiện lợi thanh toán.

5. Điều kiện để ở lại Đài Loan làm việc sau tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp phải đạt từ 70 điểm trở lên theo tiêu chuẩn tính điểm mới có thể nộp đơn xin giấy phép lao động tại Đài Loan. Quy định mới nhất về bảng tính điểm xem chi tiết tại đây

6. Tôi có thể tự xin giấy phép lao động hay công ty sẽ giúp tôi làm?

Bạn không thể tự mình xin giấy phép lao động mà không có sự bảo lãnh của công ty. Vì vậy, ngay cả khi bạn đạt yêu cầu 70 điểm, bạn cũng không thể tự nộp đơn xin cấp giấy phép lao động. Đơn xin giấy phép lao động cần phải được chuyển đến Bộ Lao động dưới tên của công ty bạn sẽ làm việc. Một số công ty có thể chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi đưa cho bạn và yêu cầu bạn tự nộp. Tuy nhiên đại đa số các công ty đều sẽ giúp bạn làm giấy phép lao động, bạn sẽ chỉ cần cung cấp những giấy tờ cần thiết cho họ.

Trường hợp công ty đưa đủ giấy tờ cho bạn và yêu cầu bạn tự nộp thì bạn có thể tham khảo cách xin work permit tại đây.

7. Tìm việc làm ở đâu?

Trước đó tụi mình đã viết một bài hướng dẫn về những trang web tìm việc ở Đài Loan và tổ chức một buổi workshop chia sẻ kinh nghiệm tìm việc. Các bạn có thể xem chi tiết bên dưới.

Chúc các bạn sớm tìm được công việc như ý và làm mọi giấy tờ suôn sẻ nha!

Bài viết do Tôi ở Đài Loan tổng hợp.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn