Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan (CDC) cho biết đang lên kế hoạch mở rộng đối tượng người nước ngoài được hưởng điều trị HIV bằng ngân sách nhà nước từ năm 2026, tuy nhiên hiện vẫn chưa công bố chi tiết cơ chế thực hiện.
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 22/12, Tổng giám đốc CDC La Nhất Quân cho biết các quy định liên quan đến trợ cấp đang được sửa đổi, trong đó sẽ mở rộng điều kiện tiếp cận điều trị HIV cho người nước ngoài đang cư trú tại Đài Loan.
Theo ông La, trong giai đoạn đầu, chính sách này sẽ ưu tiên người nước ngoài có thẻ cư trú vĩnh viễn và người dưới 18 tuổi, song chưa cung cấp thêm thông tin cụ thể.
Xem thêm các tin khác:
Dò hóa đơn trúng thưởng tháng 9 và 10 năm 2025
Hướng dẫn cách đăng ký thi TOCFL Online tại Đài Loan
Hướng dẫn đăng ký và ôn thi bằng lái xe máy siêu chi tiết từ Tôi ở Đài Loan
Hướng dẫn kiểm tra vi phạm giao thông tại Đài Loan
Hướng dẫn chi tiết cách đi cầu duyên ở đền Nguyệt Lão tại Đài Loan
Chia sẻ kinh nghiệm tiêm vắc xin HPV ở Đài Loan ngừa ung thư cổ tử cung
Theo chương trình hỗ trợ hiện hành, CDC chi trả chi phí điều trị HIV trong hai năm đầu cho bệnh nhân. Sau thời gian này, các chi phí liên quan sẽ do hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) đảm nhiệm.
Theo thông tin từ CDC, tính đến cuối tháng 11, Đài Loan có khoảng 36.494 công dân và 615 người nước ngoài đang chung sống với HIV.
Trong số 615 người nước ngoài, có 343 người đã được bảo hiểm y tế quốc gia chi trả. Những trường hợp còn lại mới sử dụng thuốc dưới hai năm nên chưa đủ điều kiện tham gia NHI, dù một số đã nhận được hỗ trợ tài chính từ các nguồn khác.
Hiện nay, bệnh nhân HIV tại Đài Loan được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút hoạt tính cao (HAART), thường gọi là “liệu pháp cocktail”, kết hợp từ hai đến ba loại thuốc kháng vi-rút. Chi phí thuốc mỗi tháng được khống chế ở mức dưới 13.200 Đài tệ.
Cũng tại buổi họp báo ngày 22/12, ông La cho biết chỉ tiêu tham gia chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) do nhà nước tài trợ sẽ được nâng lên 9.500 người vào năm tới, so với 8.000 người vào năm 2025.
Chương trình PrEP nhằm phòng ngừa lây nhiễm HIV, hiện mở cho công dân Đài Loan và vợ hoặc chồng là người nước ngoài của công dân Đài Loan, với điều kiện đáp ứng tiêu chí và được bác sĩ đánh giá.
Nguồn Hãng tin trung ương do Xin chào, Tôi ở Đài Loan lược dịch.
