Trang chủ Amazing Taiwan Đài Loan và những điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh

Đài Loan và những điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh

bởi Tôi ở Đài Loan

Có thể nói, gần 3 tháng qua là khoảng thời gian khá căng thẳng với nhiều nước khi tình hình dịch bệnh luôn có những diễn biến phức tạp. Đài Loan cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Thời điểm bùng dịch vào hồi giữa tháng 5. Thực sự lúc đó mình cũng khá là hoang mang, mỗi ngày lên đọc tin tức đều thấy số ca nhiễm tăng chóng mặt, đời sống cực kỳ rối ren. Nhưng nhìn lại, Đài Loan thực sự đã kiểm soát rất tốt, hiện số ca nhiễm mỗi ngày đã giảm và nằm trong mức khống chế.

☘ Suốt thời gian dịch bệnh căng thẳng, đường phố không cần giăng dây, không có bệnh viện dã chiến, không đóng cửa chợ, thực phẩm không thiếu và giá không tăng. Mọi người chỉ cần ngồi yên tuân thủ quy định, việc còn lại là của chính phủ. Sẽ là quá sớm để nói về thành công trong phòng chống dịch bệnh của Đài Loan, mình chỉ viết mấy dòng mà mình gọi là điểm sáng mà Đài Loan đã đạt được dựa trên quan điểm cá nhân.

May be an image of train and indoor
Những chuyến tàu vắng khách

1⃣ Ý thức tự giác của người dân. Cái mình thích nhất chính là ý thức của người dân. Ngay khi dịch bùng, mọi người đều chủ động ở nhà, đóng cửa hàng quán để bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh. Bạn cứ nghĩ, ngay sau ngày đầu tiên công bố ca dịch là cả cái tàu điện vắng hoe khách, các địa điểm công cộng không thấy bóng người. Nhiều công ty cũng có ngay các quyết sách để giúp nhân viên an tâm khi hỗ trợ ngay việc làm việc ở nhà. Công ty mình thì đưa cho nhân viên chủ động lựa chọn, làm ở nhà hoặc đến văn phòng. Mình vẫn chọn việc đến văn phòng vì ở đó thì làm việc hiệu quả hơn ở nhà. Và cũng chính vì lí do này mà mình đã có nhiều quan sát rất rõ về ý thức của người dân. Mình làm ở khu công nghệ công nghệ cao mà tuyến đường từ nhà đến chỗ làm chỉ có một lựa chọn đi qua một cái hầm xuyên núi nên hàng ngày rất nhiều xe, hay kẹt lúc cao điểm. Mình đi trễ 5 phút thôi là nhiều khi quãng đường đến cơ quan kéo dài thêm 15-20 phút là chuyện bình thường. Thế nhưng, những ngày có dịch, cả con đường như chỉ có cái xe bus mình ngồi là lưu thông thôi vậy đó, xe cũng vắng lắm, mọi người vẫn đảm bảo giữ khoảng cách tối đa nhất có thể. Còn tàu điện thì khỏi nói luôn, giảm khách một cách đáng kể. Không còn rồng rắn xếp hàng buổi tan tầm. Ít nhất là tại Đài Bắc, người dân gần như đã rất tuân thủ các quy định hay kêu gọi hạn chế ra ngoài của chính phủ.

2⃣ Rõ ràng trong việc tiêm chủng vaccine. Đài Loan rất chặt chẽ trong việc sắp xếp đối tượng ưu tiên tiêm chủng. Ngoài đội ngũ tuyến đầu thì người cao tuổi là đối tượng được lựa chọn để thực hiện tiêm chủng diện rộng. Có thể vì cơ cấu dân số già, nhóm này lại có nguy cơ diễn biến nặng cao hơn sẽ gây ra áp lực và gánh nặng cho hệ thống y tế nên Đài Loan đã rất quyết liệt khi triển khai trong tình hình nguồn vaccine còn hạn chế. Khác với nhiều quốc gia, Đài Loan có thể nói là nước có tiền nhưng không tiếp cận được vaccine vì bị chèn ép, thậm chí nhiều người nói vui là Đài Loan dùng chip điện tử để đổi vaccine haha. Nhưng nhìn chung, Đài Loan đã có một chính sách ngoại giao rất tốt. Chiến dịch “#TaiwanCanHelp” được đưa ra khi dịch bệnh bắt đầu đã giúp Đài Loan có thêm nhiều hỗ trợ khi nhận lại hỗ trợ từ các nước bạn. Cho đi để nhận lại, đây là bài học rõ ràng nhất mà mình học được từ góc nhìn vĩ mô qua chính sách của Đài Loan.

No photo description available.
Hệ thống khai báo dùng tên thật được triển khai trên khắp cả nước, kể cả ở chợ

3⃣ Triển khai nhanh việc khai báo hành trình đi lại. Để dễ dàng truy vết các ca nhiễm, chính quyền Đài Loan dưới sự hỗ trợ của bộ trưởng phụ trách chương trình kỹ thuật số Đường Phượng (Audrey Tang) đã nhanh chóng phát triển mã QR để khai báo danh tính để mọi người khai báo các điểm đã ghé qua. Khách hàng, khi ghé mỗi cửa tiệm đều sẽ quét mã code này để gửi thông tin về trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Khi phát hiện ca nhiễm mới tại nơi bạn đã ghé qua thì sẽ được thông báo và hướng dẫn thực hiện cách ly. Ngoài ra ứng dụng giãn cách xã hội #TaiwanSocialDistancing cũng được team của bộ trưởng cho ra mắt, đây là một ứng dụng có chức năng tương tự như app Bluezone của Việt Nam nhằm phát hiện các trường hợp có tiếp xúc gần với người dương tính thông qua kết nối bluetooth. Việc nhanh chóng triển khai các giải pháp công nghệ, kết hợp kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên đã phần nào đó giúp Đài Loan kiểm soát được tình hình một cách tốt hơn.

4⃣ Đảm bảo chuỗi cung ứng. Mình nghĩ không thể thiếu chính là việc ổn định nguồn cung cấp lương thực thực phẩm. Khi dịch bùng thì không kể ở đâu, mọi người đều rất quan tâm coi tủ đồ nhà mình có gì. Vậy nên cái ngày mà số ca tăng đột biến là cái cảnh siêu thị kệ hàng trống trơn xuất hiện trở lại Đài Loan. Nhưng đặt vào vị thế của Đài Loan khi đảo quốc này có nhiều rào cản do vấn đề chính trị, vậy nên việc lo lắng và tích trữ hàng hóa cũng là điều dễ hiểu. Buổi chiều hôm bắt đầu bùng dịch, mình đi mua thịt xông khói về làm pizza (cũng ở nhà bạn) thì than ôi, cái siêu thị đó không còn thịt gì để mua luôn. Quả thực, sau mấy lần thì người dân Đài Loan vẫn lo sợ việc hết thực phẩm. Nhưng mà việc này chỉ xảy ra trong khoảng 1-2 ngày, các kệ hàng lại đầy đủ hàng hóa, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thì đều quy định giới hạn số lượng mỗi ngày mua của mỗi khách. Khâu ổn định nguồn cung hàng hóa mình thấy là ổn nhất mà giá cả thì lại không tăng. Cơ quan chính phủ đã kịp thời đưa ra thông báo, ổn định lòng dân và thực hiện theo đúng cam kết là điều mình thấy rất đáng được ghi nhận.

Để kể tất cả lí do thì mình nghĩ còn nhiều nữa, mà kể ra chắc dài lắm. Nên mình có vài ý kiến cá nhân như vậy. Dịch bệnh thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Lúc ca nhiễm tăng lên, rất nhiều người đã lên tiếng nói Đài Loan sao không mạnh tay hơn, sao không làm thế này, làm thế kia. Mình nghĩ, đất nước nào cũng rất khó khăn để đưa ra những quyết sách phù hợp giữa đại dịch. Nhưng chính sự đồng thuận từ mỗi người dân cùng với các chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền trung ương chính là động lực giúp Đài Loan sớm ổn định. Mỗi người hi sinh một ít, để đến lúc bình thường mới mọi người lại được tận hưởng cuộc sống chứ đừng để cơn đau kéo dài không có hồi kết.

Bài viết này mình không có ý nói cách chống dịch ở các nước khác là đúng hay không đúng. Cái đó còn tùy thuộc vào tình hình của mỗi khu vực, văn hóa, chính trị và các yếu tố khác chi phối. Chỉ mong mọi người cùng đoàn kết vượt qua đại dịch, mỗi người góp một ít để đẩy lùi được virus. Nếu bạn có bổ sung gì hoặc có ý kiến về nội dung mình viết có thể để lại comment để chúng ta cùng trao đổi.


Xem bài viết gốc tại đây.

Đây là chuỗi bài viết mình hợp tác cùng Ban Việt Ngữ Đài RTI Radio Taiwan International Rti tiếng Việt thực hiện trong hoạt động “Đại sứ Lao động nước ngoài”. Comment, share và cùng chia sẻ quan điểm của bạn để ủng hộ hoạt động này nha ✌️ #Taiwan #DaiLoan #RTITiengViet #RadioTaiwan

Gửi bài viết của bạn để cùng tham gia chia sẻ tại đây

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn