Trang chủ Amazing Taiwan Thất tịch có mưa, ngồi kể chuyện sự tích chè đậu đỏ

Thất tịch có mưa, ngồi kể chuyện sự tích chè đậu đỏ

bởi Tôi ở Đài Loan

Xem thêm:
Các kiêng kỵ trong tháng cô hồn tại Đài Loan

Nguồn gốc

Thất tịch hay còn gọi là Thất Xảo (tiếng Trung七夕節、七巧節) là lễ hội truyền thống được tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, đôi khi được người phương Tây gọi là ngày lễ tình yêu Châu Á. Năm nay 2021 lễ Thất tịch rơi vào ngày hôm nay 14/8/2021.

Nguồn gốc của lễ Thất tịch bắt nguồn từ một trong tứ đại truyền thuyết dân gian nổi tiếng của Trung Hoa: Ngưu Lang Chức Nữ.Theo đó, có chàng chăn bò trẻ tuổi trên Thiên Đình tên Ngưu Lang (牛郎) vì say mê nàng tiên phụ trách dệt vải là Chức Nữ (織女) mà xao nhãng bỏ bê công việc. Thiên Hậu Nương Nương tức giận, chia cắt đôi tình nhân mãi mãi, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân Hà, kẻ cuối sông, chỉ nhìn thấy nhau mà không được sống bên nhau.Sau đó, Thiên Hậu Nương Nương gia ơn cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày đó, bầy quạ (Ô thước) thương tình nên nối nhau thành cầu, bắc qua sông Ngân cho Ngưu Lang và Chức Nữ hội ngộ mỗi năm. Khi tiễn biệt nhau, Ngưu Lang và Chức Nữ khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần hóa thành những cơn mưa dai dẳng, không ngớt; người trần thấy vậy nên gọi là mưa ngâu (trùng với mùa mưa bão hàng năm vào tháng 7 âm lịch tại nước ta).

Tập tin:Yoshitoshi - 100 Aspects of the Moon - 40-2.jpg
Hình: Chức Nữ và Ngưu Lang, tranh vẽ của họa sĩ Nhật Bản Tsukioka Yoshitoshi, thế kỷ XIX

Truyền thuyết dân gian này nổi tiếng tới mức tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng sau đó được lưu truyền mạnh mẽ khắp các nước lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc (lễ Chilseok (칠석), Nhật Bản (lễ Tanabata (七夕), tổ chức vào ngày 7/7 theo dương lịch) và tất nhiên là Đài Loan không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó.

Đậu đỏ mà không phải là đậu đỏ

Đậu đỏ (tiếng Trung 紅豆), hay còn gọi là đậu tương tư, đậu Khổng tước, sinh trưởng nhiều tại các tỉnh miền Nam Trung Quốc và Đài Loan. Hạt đậu tương tư nhỏ đường kính 8, 9 mm. Đậu có hình trái tim, ngoại hình sát biên lại có một đường rãnh hình trái tim màu nhạt hơn, nên có tên là “Tâm tâm tương ấn” 心心相印. Màu sắc của đậu tương tư đỏ tươi, lại bóng láng, tượng trưng cho “tình yêu chân thật thuần khiết”, hạt đậu không bị mục, không bị sâu mọt, không vỡ, không nát nên cũng được gọi là “Thiên trường địa cửu, kiên trinh bất biến” 天長地久堅貞不變. Còn loại đậu tương tư ở phía Nam Trường Giang và những nơi khác, có thể là do nguyên nhân khí hậu, hạt không chỉ nhỏ hơn mà còn có đầu màu đen.

Hình ảnh đậu tương tư

Loại đậu tương tư có đầu màu đen này được gọi là “Giọt lệ của tình nhân” (tình nhân đích nhãn lệ – 情人的眼泪).Từ đời Đường, do hình dáng trái tim thanh nhã, toàn bộ sắc đỏ, màu không phai, lại rất cứng không gì sánh bằng, ngụ ý đồng lòng, hoặc tâm với tâm gắn kết, đậu tương tư đã trở thành quà tặng biểu thị sự quyến luyến nhớ nhung. Một số địa phương miền nam Trung Quốc chọn đậu tương tư làm lễ vật đầu tiên tặng cho trẻ em để biểu thị ý nghĩa bình yên, trừ tà. Những đôi nam nữ thanh niên chưa kết hôn tặng cho nhau vòng tay kết bằng đậu tương tư biểu thị sự yêu thương. Những đôi nam nữ đã kết hôn xem đậu tương tư tượng trưng cho tình yêu thiên trường địa cửu.

Nhà thơ Vương Duy thời Đường có bài thơ nổi tiếng “Tương tư” viết về loại đậu này:

相思作者
王维 唐紅豆生南國,
春来發幾枝?
愿君多采撷,
此物最相思!
[Bản dịch Tương tư
Tác giả Vương Duy thời Đường
Hồng đậu sinh nam quốc,
Xuân lai phát kỷ chi.
Nguyện quân đa thái hiệt,
Thử vật tối tương tư
Tương Tư
((Người dịch: Hải Đà)
Nước nam sinh đậu đỏ
Xuân về nở cành xinh
Chàng ơi hái nhiều nhé
Nhớ nhau tha thiết tình.]

Cú twist bất ngờ từ mạng xã hội

Đọc tới đây thì hẳn các bạn cũng bắt đầu nghi ngại : “Ủa vậy chứ cái hạt đậu tương tư này thì có liên quan gì tới đậu đỏ nấu chè cầu duyên đang trend vậy bây?”.Chúc mừng bạn, câu trả lời là hoàn toàn không có dây mơ rễ má gì đâu nhé. Thậm chí hạt đậu tương tư (việt Nam có nơi gọi là hạt chi chi) còn có tính độc, không ăn được.

Xem thêm:
– Những kiêng kỵ ở khách sạn tháng cô hồn

Nguồn cơn trend ăn chè đậu đỏ cầu duyên vì khi đọc cùng âm “紅豆 hóngdòu” thì lại giống với loại đậu đỏ nấu chè, vì vậy nó cũng được người ta chọn để ăn vào ngày này nhằm cầu chúc nhiều điều tình yêu đôi lứa, lúc này chưa phổ biến rộng rãi với quốc tế.

Vào năm 2019, một nick khá nổi tiếng trên mạng xã hội trong cộng đồng Hoa ngữ tên Q. A đăng tải một status với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ ngày thất tịch để cầu duyên. Chỉ là đăng cho vui thoi nhưng không ngờ ý tưởng thú vị này được hưởng ứng mãnh liệt, lan tỏa tới tận Việt Nam, Đài Loan và các nước Đông Á khác. Từ đó, trào lưu ăn chè đậu đỏ cầu duyên ngày Thất Tịch nổi lên và được giới trẻ tiếp nhận một cách mạnh mẽ tới tận hôm nay.

Tóm lại là

Thất tịch là lễ tình yêu truyền thống bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian Trung Hoa Ngưu Lang Chức Nữ, sau này được lưu truyền khắp Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.Hạt đậu đỏ hay còn gọi là hạt tương tư người Trung Hoa tặng nhau tượng trưng cho tình yêu đồng tâm tương ấn, thiên trường địa cửu thật ra là không có liên quan gì tới hạt đậu đỏ nấu chè, càng không có căn cứ gì về chuyện ăn chè đậu đỏ thoát FA đâunhe.Còn mình thích thì mình cứ ăn thôi, tại chè đậu đỏ ngon mà heng. “Anh gì ơi, ship gấp giùm em một ly chè đậu đỏ full topping nước cốt dừa nhé. Lẹ lẹ lên nhe anh, em ăn hết ly chè này rồi crush của em sẽ tới mà, đúng không anh? Em chờ ảnh cũng hơi lâu lâu rồi, được cỡ mấy mùa cô Vy rồi đó anh!”.


Đây là chuỗi bài viết các admin hợp tác cùng Ban Việt Ngữ Đài RTI Radio Taiwan International Rti tiếng Việt thực hiện trong hoạt động “Đại sứ Lao động nước ngoài”. Comment, share và cùng chia sẻ quan điểm của bạn để ủng hộ hoạt động này nha ✌️

Xem bài viết gốc tại đây: https://www.facebook.com/htranharry/posts/4367286446670688

#Taiwan #DaiLoan #RTITiengViet #RadioTaiwan #ToioDaiLoan

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn