Trang chủ Du lịchĐiểm đến văn hóa Những kiêng kỵ và phong tục vào ngày đông chí mà các bạn không thể không biết

Những kiêng kỵ và phong tục vào ngày đông chí mà các bạn không thể không biết

bởi Tôi ở Đài Loan

Hôm nay (ngày 21-12) là “đông chí” (tính theo âm lịch), đó là ngày lễ quan trọng nhất trong 24 tiết khí. Có một câu “ăn một chén chè bột viên nấu đậu sẽ thêm một tuổi” đã được lưu truyền trong dân gian.

Xem thêm:
– Mua hàng ở Cao Hùng để trúng Iphone và xe Gogoro mỗi ngày
– Các điểm đón giao thừa siêu đẹp ở Đài Loan

Mọi gia đình đều ăn chè bột viên nấu đậu. Trong tiếng Hoa, chè này có tên là 湯圓. Đây là biểu tượng của sự đoàn tụ, trọn vẹn. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, trên thực tế, trong ngày đông chí, âm khí cực kỳ nặng. Sau ngày này, dương khí bắt đầu tăng lên. Vậy nên ngày Đông chí cũng có một số kiêng kỵ mà có thể bạn không biết.

Chẳng hạn như, trong ngày này các bạn phải chú ý đến số viên bột bạn ăn vào phải là số chẵn. Điều này biểu tượng cho sự đoàn tụ, phú quý. Ngoài ra, không nên đi ra ngoài vào buổi đêm cũng không nên thức khuya và tránh chọn ngày này để tổ chức đám cưới. Nếu ăn số lẻ viên bột trôi nước, bạn có thể bị cô đơn đó.

Bên cạnh đó, vì trời tối sớm vào mùa đông, và âm khí nặng hơn, bạn không nên mặc đồ màu đen, màu đỏ hoặc màu trắng khi đi ra ngoài. Ngoài ra, con dâu không thể về nhà mẹ đẻ vì sợ mang sự xui xẻo cho bố mẹ chồng. Với ý nghĩa là cái rét của ngày đông chí, lo con dâu ở ngoài lạnh và không ai chăm sóc bố mẹ chồng.

Dưới đây là 6 cách đổi vận vào ngày đông chí, để bạn mang lại may mắn cho tương lai.

1.Ăn số chẵn chè bột viên

Muốn đổi vận vào ngày đông chí, việc đầu tiên là ăn chè bột viên. Phải ăn viên màu hồng và viên màu trắng. Màu hồng để thu hút tình yêu, và bánh màu trắng để thu hút nhân duyên.

小孩別吃紅色湯圓!譚敦慈教這招避毒素- 今周刊
Chè bột viên, viên hồng viên trắng (Ảnh: Internet)

2. Ăn mì sợi giò heo

Hãy nhớ mua mì sợi giò heo cho cha mẹ ăn, vì nó có biểu tượng hiếu thảo, chúc mừng sống thọ và bỏ những điều không may mắn đi.

Mì sợi giò heo

3. Ăn hoành thánh

Hoành thánh có biểu tượng cho sự luân phiên của âm dương, tất cả các xui xẻo đều được đổi vận một cách thuận lợi và đón các loại năng lượng mới. Học sinh nào lười học thì có thể ăn một bát hoành thánh để có ý nghĩa là “hỗn độn sơ khai”, tăng thêm trí tuệ.

4. Không cãi nhau

Vào ngày đông chí, khí âm dương thay đổi rất lớn nên mối quan hệ giữa nam nữ trong ngày này cũng rất phức tạp. Cặp đôi nên tránh cãi nhau vào ngày này, thậm chí là cầu hôn, đính hôn hoặc là kết hôn cũng không nên chọn ngày đông chí.

5. Mua đôi giày mới và đôi tất mơi

Ngày đông chí có thể gọi là tết kính lão. Con cái có thể đưa bố mẹ đi chơi trong ngày này, đặc biệt là những cô con dâu không được lòng mẹ chồng thì hãy nhanh tay tặng mẹ chồng một đôi giày mới hoặc đôi tất mới để giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng – con dâu.

Nguồn TVBS do Tôi ở Đài Loan lược dịch.

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn