Trang chủ Du học Review và hướng dẫn apply chương trình TEEP của Đài Loan còn mới toanh với sinh viên VN

Review và hướng dẫn apply chương trình TEEP của Đài Loan còn mới toanh với sinh viên VN

bởi Tôi ở Đài Loan

(Bài viết do bạn Tieu Mai Bui thực hiện được Tôi ở Đài Loan biên tập và đăng tải. Cảm ơn bạn Tieu Mai Bui vì một bài viết rất chi tiết và hữu ích cho các bạn khác)

Xin chào các bạn, mình rất vui vì có thể chia sẻ với các bạn về chương trình TEEP của chính phủ Đài Loan. Trong khuôn khổ bài viết này, là quá trình chính bản thân mình tìm hiểu về chương trình, cách thức Apply và các giấy tờ cần thiết khi xin visa. Các bạn có thể tham khảo bên dưới nhé.

Đầu tiên, mình sẽ nói sơ qua về TEEP. TEEP là từ viết tắt của Taiwan Experience Education Program, được khởi động vào năm 2015, nhằm khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế tham gia vào các dự án thực tập nghề nghiệp ngắn hạn do các trường Đại Học và Cao Đẳng của Đài Loan tổ chức. Chương trình sẽ bao gồm các ngành khoa học ứng dụng, khoa học đời sống, y học, kinh tế và văn hoá.. (các bạn có thể đọc thêm thông tin ở đây
https://teep.studyintaiwan.org/about)

Mình biết chương trình này thông qua giảng viên chủ nhiệm khi mình học hết năm nhất Đại Học, lúc đó mình đã nộp thử, nhưng hồ sơ còn khá non nớt nên đã không được nhận ở bất kì trường nào. Sau khi hỏi các anh chị và thầy cô có kinh nghiệm, mình mới biết được trong hồ sơ còn phải có thêm CV, Cover letter, Studyplan…

Sau đây mình xin nói về phần chuẩn bị CV

Thứ quan trọng để lấy thiện cảm trong vòng 30s-45s đầu đối với các giáo sư tại các trường Đại Học. Cách làm CV các bạn có thể xem tham khảo thêm ở các nhóm du học (VD nhóm Thông tin học bổng giáo sư Hàn Quốc), còn riêng mình, mình nghĩ kinh nghiệm ở phòng Lab khá quan trọng (mình là sinh viên công nghệ sinh học) Nhưng bạn không nên ghi quá dài dòng, chỉ cần ghi đúng trọng điểm là bạn đã làm được những gì trong Lab.

Vì nghỉ hè năm nhất, mình đã được tham gia vào lab vi sinh, và cuối năm hai mình được tham gia vào Lab sinh lý động vật, nên có thể tự tin viết vào phần kinh nghiệm. Nếu bạn có đi dạy trong quá trình học ĐH, đó cũng là 1 lợi thế nên ghi vào. Làm tình nguyện cũng là một điểm cộng mặc dù Giáo Sư (GS) chuyên về học thuật nhưng bạn có hoạt động ngoại khoá thì sẽ tuyệt vời hơn.

Còn về phần Cover letter/motivation letter và study plan, mình khuyến khích các bạn kể về câu chuyện của chính các bạn, với các bố cục cơ bản như sau:

Cover Letter/Motivation Letter:

Mở đầu: Tự giới thiệu về bản thân là ai, điều bạn mong muốn, và viết lá thư này để làm gì.
Phần giữa: Kể câu truyện của bạn với ngành bạn học, tóm tắt ngắn gọn kinh nghiệm, bạn có điểm gì phù hợp với chương trình này không, bạn nghĩ sẽ đạt được gì và làm được gì khi apply chương trình này.
Phần kết: Hãy để GS biết bạn có tìm hiểu về Đài Loan, khẳng định điều bạn mong muốn, và cảm ơn.

Study Plan:

Bạn nên chia ra từng mục như sau:

  • Giới thiệu về bạn
  • Động lực của bạn, tại sao muốn tham gia chương trình
  • Background của bạn
  • Tại sao bạn chọn Đài Loan
  • Tại sao bạn chọn chương trình này
  • Study Plan (mối quan tâm của bạn về điều bạn muốn học trước đó, dẫn đến điều bạn muốn học hiện tại)

Để kỹ hơn, bạn có thể nghiên cứu thêm các cách viết ở các trên Google (mình khuyến khích tìm bằng tiếng anh, VD: how to write study plan )

Sau khi chuẩn bị xong các thứ đó, bạn nên tìm người có kinh nghiệm từng apply du học để được chỉnh sửa câu từ và hướng dẫn bạn.

Và bây giờ là đến tìm hiểu chương trình phù hợp

Các bạn vào đường link: https://teep.studyintaiwan.org/programs và chọn ngành mình quan tâm, sau đó chọn trường bản thân thấy phù hợp, hoặc tìm trường mà GS sẽ cảm thấy mình phù hợp với đề tài của GS. Mình hầu như đã apply hết các trường có liên quan đến nghiên cứu về Y sinh.

Mình ghi nhận mail của các GS sau đó gửi mail kèm với Cover Letter/ Motivation Letter, CV, Study Plan. Ở bước này các bạn cần chuẩn bị tinh thần, vì không phải gửi là sẽ được hồi âm, mình đã gửi rất nhiều nhưng chỉ nhận lại 4 trường hồi âm và 3 trường nhận mình, trong đó có 1 trường bị huỷ. Hãy cố gắng nhẫn nại nhé ^^

Nhưng nhìn chung là dễ hơn những chương trình khác mình từng apply, không có phỏng vấn gì nhiều, khi CV phù hợp, GS chỉ hỏi bạn như bạn đã đến ĐL lần nào chưa, biết tiếng Đài không, đại loại vậy là xong.

Sau khi nhận được mail của nhà trường, bạn phải điền thông tin cá nhân gồm số Passport, ngày dự kiến đến, ngày dự kiến về…mỗi trường sẽ khác nhau.

Mức học bổng sẽ chính thức được thông báo khi bạn nhận được thư mời nhập học. Và khi có thư mời, mình bắt đầu nộp Visa thôi. Để chuẩn xác hơn, các bạn gọi trực tiếp đến Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Đài Bắc tại từng khu vực để hỏi, sau khi chuẩn bị kỹ giấy tờ, các bạn chuẩn bị 50$ (Đô Mỹ) để nộp visa dạng thường (thời gian xét duyệt là 5 ngày) và 75$ cho visa nhanh (thời gian xét duyệt là 2 ngày).

Thế là hoàn thành, mua vé máy bay và chuẩn bị bay thôiiiii!

Đợt sau mình sẽ kể các bạn nghe về trải nghiệm của mình ở phòng Lab và cuộc sống Đài Loan trong 6 Tháng này nhé ^^, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Tieu Mai Bui

Thông tin tác giả:
– Tên: Tieu Mai Bui
– Khu vực sinh sống: Tân Bắc

Xem thêm:
Những thứ nên đem theo và tuyệt đối không được đem theo khi qua Đài Loan
Hướng dẫn cách tự xin visa du lịch Đài Loan
Hướng Dẫn Xin Gia Hạn Thẻ Cư Trú Để Thực Tập Tại Đài Sau Khi Tốt Nghiệp
Lịch nghỉ lễ năm 2023 ở Đài Loan

0 bình luận
0

Có thể bạn bỏ lỡ

Để lại bình luận

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Dữ liệu của bạn là an toàn và bảo mật. Chọn "Chấp nhận" để tiếp tục Chấp nhận Tìm hiểu thêm

error: Nội dung bài viết được bảo vệ. Vui lòng liên hệ xinchao@toiodailoan.com để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn